Thuốc an thần

Cẩm nang chăm sóc trẻ
Các thuốc an thần hết sức dễ gây nghiện và có thể khó cai
Các bác sỹ ngày càng nhận thức vấn đề này hơn tuy nhiên bạn phải có trách nhiệm với chính bản thân và với gia đình trong việc tránh lệ thuộc vào những thuốc gây nghiện được kê toa cho bạn. Bạn cần tự hỏi xem mình có đang đi về chiều hướng nghiện thuốc không. Các thuốc an thần hết sức dễ gây nghiện và có thể khó cai. Bạn sẵn có những chuyên viên tham vấn và những nhóm tình nguyện tự lực sẽ hỗ trợ bạn. 
Uống những thuốc kê toa trong thời kỳ mang thai
Trong thời kỳ thai nghén, thuốc men phải được sử dụng một cách rất cẩn trọng, dứt khoát là bạn không bao giờ được tự chữa lấy bệnh cả. Sau kinh nghiệm lấy hormone dể chữa bệnh cho các phụ nữ mang thai trong những năm 50 và 60, và những thảm kịch do sử dụng thalidomide và DES, không thuốc nào được sử dụng trong thai kỳ, trừ phi hết sức cần thiết. Nhiều thứ thuốc thông dụng có thể gây trở ngại cho hoạt động sinh lý bình thường của một phụ nữ mang thai bình thường và do đó ảnh hưởng gián tiếp lên cái thai. Ngay chính thai nhi có thể trực tiếp nhạy cảm đối với những chất băng qua nhau được, như trong trường hợp hút thuốc lá hay nghiện heroin. Các loại thuốc sau đây rõ ràng đã có liên đới với những khuyết điểm của bào thai:
Kháng sinh (tetracyclin): làm giảm sút tiến trình phát triển xương và làm răng biến màu.
Progesteron tổng hợp: các hormone sử dụng để thử nghiệm thai có khả năng nam giới hóa bào thai nữ.
Các thuốc an thần: uống liều cao có thể gây tổn thương võng mạc và làm sút kém sự phát triển tri thức ở bào thai.
Iốt và những thuốc kháng giáp trạng: có thể gây giảm năng tuyến giáp và bướu cổ.
Thuốc giảm huyết áp: có thể dẫn tới những rối loạn hô hấp và nhịp tim cho em bé.
Những thuốc khác nghi ngờ có tác hại, gồm có:
Thuốc giảm đau: có thể mua được dễ dàng không cần toa, song không nên uống nếu không có ý kiến bác sỹ. Những loại có hàm chứa thuốc phiện hay salicylate dứt khoát là không nên uống. Trong số này có cả aspirin, là thuốc, nếu uống với lượng lớn vào khoảng cuối thai kỳ có thể dẫn đến chuyển dạ kéo dài và băng huyết lúc sanh.
Thuốc chống co giật: kê toa cho những người bị động kinh, có thể dẫn tới những dị tật bào thai. Những trường hợp này thường gặp nhiều gấp đôi ở trẻ có mẹ bị động kinh.
Thuốc chống đông máu (uống): hay đi cùng với chảy máu bên trong.
Vì trên thị trường sẵn có biết bao nhiêu là thuốc có chất rượu và những loại thuốc xa lạ, ngay cả những loại thuốc trị ho và sổ mũi cũng nên sử dụng một cách cẩn trọng.