Rủi ro khi tiêm

Cẩm nang chăm sóc trẻ
Người chưa được huấn luyện kỹ, không bao giờ được tiêm can-xi.
Pê-ni-xi-lin. Gần như tất cả các bệnh nhiễm khuẩn, đòi hỏi dùng pê-ni-xi-lin, đều có thể có hiệu quả bằng pê-ni-xi-lin viên. Khi tiêm pê-ni-xi-lin nguy hiểm hơn. Chỉ dùng pê-ni-xi-lin đối với những bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm.
Pê-ni-xi-lin dùng cùng với Strep-tô-my-xin. Theo lệ thường, hãy tránh loại dùng thuốc phối hợp này. Đừng bao giờ áp dụng cho trường hợp cảm lạnh hoặc bị cúm.
Clô-ram-phê-ni-côn hoặc tê-tra-xy-clin. Những thuốc này khi uống tốt bằng hoặc hơn tiêm. Nên dùng viên con nhộng hoặc sirô hơn là tiêm.
Những dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch. Những dung dịch này chỉ được dùng cho các trường hợp bị kiệt sức nặng và chỉ người nào được huấn luyện mới được tiêm. Khi không dùng đúng cách chúng có thể gây ra những bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm hoặc gây chết người.
Những thuốc tiêm tĩnh mạch. Nguy hiểm hơn rất nhiều khi tiêm bất cứ thuốc nào vào tĩnh mạch, chỉ những cán bộ y tế được huấn luyện thành thạo mới được làm việc đó. Tuy nhiên, đừng bao giờ tiêm vào bắp thịt (ở mông) một thứ thuốc có ghi “chỉ dùng tiêm tĩnh mạch”. Đồng tời, cũng đừng bao giờ tiêm tĩnh mạch một thứ thuốc có ghi “chỉ tiêm bắp”.
Những rủi ro và thận trọng
Những rủi ro khi tiêm bất cứ thuốc gì là nhiễm khuẩn gây ra bởi các mầm bệnh đi vào theo kim tiêm và những phản ứng dị ứng hoặc nhiễm độc do thuốc tiêm gây ra.
Để giảm bớt nguy cơ bị nhiễm khuẩn khi tiêm, phải thật cẩn thận giữ mọi thứ đều rất sạch. Điều rất quan trọng là phải luộc kim và bơm tiêm trước khi tiêm. Sau khi đã luộc, không được mó tay vào kim hoặc để vật gì chạm vào.
Không bao giờ tiêm cho hai người bằng cùng một cái kim và bơm tiêm mà không luộc lại. Hãy tuân theo thật cẩn thận tất cả những chỉ dẫn khi tiêm (xem các trang sau).
Điều rất quan trọng là phải biết những phản ứng mà một thứ thuốc có thể gây ra và làm theo những điều đã được căn dặn trước khi tiêm.
Nếu bất cứ một dấu hiệu nào trong số các dấu hiệu “phản ứng” dị ứng hoặc nhiễm độc sau đây xuất hiện thì đừng bao giờ cho thuốc đó hoặc thuốc tương tự nữa:
Phát ban hoặc phát ban có ngứa
Sưng ở bất cứ chỗ nào
Khó thở
Những dấu hiệu sốc
Cơn chóng mặt (lợm giọng, buồn nôn)
Rối loạn về nhìn
Ù tai hoặc điếc
Đau lưng dữ dội
Đái khó
Phát ban, hoặc nổi mẫn đỏ và ngứa có thể xuất hiện vài giờ hoặc nhiều ngày sau khi tiêm. Nếu cho lại người ốm những thứ thuốc đó, có thể gây ra phản ứng rất nặng hoặc có thể làm chết người.