Phương thuốc trị bệnh AIDS

Cẩm nang chăm sóc trẻ
Virus bệnh AIDS có thể trực tiếp tác động đến não, làm hỏng khả năng điều khiển mọi hoạt động
Tuy nhiên, không ai chết vì bản thân bệnh AIDS, những người nhiễm bệnh AIDS thường chết do một hình thức sưng phổi bất thường mà lẽ ra trong điều kiện bình thường sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng – Pneumocystis carinii – hay do một loại bệnh ung thư da có tên là Kaposi’s sarcoma, hoặc các dạng bệnh lây nhiễm “theo mùa” khác mà bình thường một cơ thể khỏe mạnh có khả năng chiến thắng được bệnh một cách dễ dàng. Một phát hiện gần đây cho thấy rằng virus bệnh AIDS có thể trực tiếp tác động đến não, từ đó làm hỏng khả năng điều khiển mọi hoạt động của cơ thể, làm cho chúng trở nên sai lệch.
Khả năng tìm ra một phương thuốc có thể chữa khỏi được cho những người đã mắc bệnh AIDS và cơ hội tìm ra được một loại vắc-xin có khả năng ngăn ngừa sự lây nhiễm của loại virus này hiện nay vẫn chỉ là một điều phỏng đoán. Và hầu hết những cơ quan y tế có thẩm quyền đều cho rằng cho đến 5 năm nữa cả hai khả năng trên đều chưa thể thành hiện thực. Sản xuất ra một loại vắc-xin phòng ngừa bệnh AIDS là một vấn đề khó khăn hơn hẳn so với việc sản xuất ra các loại vắc-xin khác, lý do là vì AIDS phá hủy hệ thống miễn dịch mà chức năng của nó là sản xuất ra các loại kháng thể được kích thích hoạt động nhờ loại vắc-xin này. Và cũng do hệ thống miễn dịch bị phá hủy, nhiều virus của các bệnh khác nhau lại xuất hiện. Trong thời điểm hiện tại, chưa tìm được phương thuốc điều trị bất cứ bệnh nào do virus gây nên, cho dù đó là bệnh cúm, cảm thường hay AIDS. Đã sớm có dấu hiệu là Zidovudine (AZT) và các loại thuốc có tác dụng tương tự có thể có tác dụng kìm hãm đối với virus HIV và do đó có khả năng kéo dài những năm sống của các bệnh nhân AIDS, tuy rằng các loại thuốc này không chữa dứt bệnh được.
Hiện nay phương pháp thử nghiệm bằng màn hình được áp dụng cho tất cả các loại máu trong các ngân hàng dự trữ máu vì những người bị bệnh huyết hữu (chứng hay chảy máu) thường dễ nhiễm bệnh nhiều nhất. Vấn đề liệu những ai cần phải thử máu vẫn đang và chắc chắn sẽ còn trong vòng tranh cãi. Một người thử máu cho kết quả dương tính chỉ có nghĩa là họ đã từng bị con virus này thâm nhập nhưng không kết luận được rằng người này đã bị nhiễm bệnh chưa hoặc có khả năng sẽ nhiễm không.
Tôi có thể làm được gì?
Nếu bạn ngờ rằng mình bị nhiễm virus, bạn có thể yêu cầu được thử máu.