Phân biệt đá thạch anh tóc nâu tự nhiên và nhân tạo

Cẩm nang chăm sóc trẻ
Nếu bạn đang tìm kiếm một vật trang sức đeo bên mình mà không quá cầu kỳ nhưng lại toát ra khí chất thanh nhã, đá thạch anh tinh thể nâu (tên gọi thông thường – đá thạch anh tóc nâu) là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có bán cả đá thạch anh tóc nhân tạo, tuy nhìn giống đá tự nhiên nhưng không có công dụng như ý. Bài viết sau đây sẽ cung cấp bạn đọc cái nhìn tổng thể về loại đá này và cách phân biệt đá thạch anh tinh thể nâu.
Ý nghĩa và công dụng 
Các nghiên cứu khoa học được thực hiện ở Nhật Bản đã chỉ ra rằng đá thạch anh nói chung và đá thạch anh có cấu trúc tinh thể nâu có công dụng hỗ phòng chống và điều trị các bệnh về huyết áp. Đặc biệt, các nhà khoa học cũng đi đến kết luận rằng nếu đeo vòng thạch anh thường xuyên thì chất lượng của giấc ngủ sẽ được cải thiện một cách đáng kể.
Trong quan niệm phương đông, vẻ đẹp của đá thạch anh tóc được ví như cái tinh hoa do tự nhiên ban cho con người. Đá thạch anh là biểu tượng của năng lượng, sự phát triển, thịnh vượng. Vì đá thạch anh tóc dồi dào năng lượng nên khi để trong nhà hay đeo trên người, người đeo sẽ được tiếp nạp nguồn năng lượng tích cực đến từ đá. Không những tạo nguồn sống đầy sảng khoải, đá thạch anh tóc còn có năng lực linh thiêng là tăng cường trực giác của con người, điều trị chứng rối loạn lo âu, giúp thăng tiến trong công việc.
Phân biệt đá thạch anh tóc nâu tự nhiên và nhân tạo
Ngày nay, công nghệ chế tạo đá càng ngày càng trở nên tiên tiến hơn, vì vậy việc phân biệt thật giả đá thạch anh tóc ngày càng khó khăn hơn. Tuy nhiên vẫn có một số mẹo để phân biệt đá thạch anh thật như sau:
Trọng lượng: nếu là đá tự nhiên thì trọng lượng sẽ nặng hơn, khi cầm lên cảm giác chắc tay hơn
Thử lửa: hơ viên đá trên lửa khoảng 5 phút. Nếu là đá thật, đá sẽ không bị thay đổi hình dạng, không tỏa ra mùi lạ. Nhưng nếu là đá nhân tạo, khi đốt sẽ tỏa ra mùi khét, cấu trúc đá giòn đi. Trong quá trình chế tạo, đá nhân tạo được dán ghép bằng các khối vật liệu cứng, tuy nhiên bề mặt đá sẽ dễ bị biến dạng nếu hơ dưới lửa. 
Phân biệt bằng mắt thường: nếu bạn có đôi mắt tinh tường và kiến thức về đá đa dạng, phân biệt đá thạch anh tóc nâu bằng mắt thường sẽ không phải là công việc quá khó khăn. Đá tự nhiên long lanh hơn đá nhân tạo vì các tinh thể của đá tự nhiên có khả năng phản sáng tốt và đặc biệt sẽ lấp lánh hơn khi để dưới nguồn sáng.
Xem bài viết trước: http://giaotrinhxaydung.com/?p=3029