Người ta không đơn giản mắc bệnh do tiếp xúc xã hội, bệnh không lây lan bởi ho hay hắt hơi

Cẩm nang chăm sóc trẻ
AIDS
AIDS là chữ viết tắt tiếng Anh: “Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải” (Acquired Immune Deficiency Syndrome) và bệnh này do siêu vi gây suy giảm miễn dịch ở người bị HIV gây nên. Khi HIV lây nhiễm, có nghĩa là nó có thể lây truyền từ người này sang người kia, nó không dễ lây như một số siêu vi khác mà chúng ta đã biết, như là bệnh cảm hay cúm chẳng hạn. Người ta không đơn giản mắc bệnh do tiếp xúc xã hội, bệnh không lây lan bởi ho hay hắt hơi. Thực ra bệnh rất khó lây và chỉ có thể lây truyền bởi quá trình hòa lẫn các dịch cơ thể – chủ yếu giới hạn vào máu và tinh dịch. Vậy cho nên mặc dù đã tìm thấy con siêu vi trong nước miếng và nước mắt, nồng độ của nó quá thấp để có thể dễ lây.
Bệnh AIDS ảnh hưởng đến chúng ta một cách khủng khiếp bởi nó làm suy yếu các tuyến phòng thủ tự nhiên của cơ thể, là hệ thống miễn dịch, đến độ chúng ta không thể nào chống đỡ bất cứ bệnh nhiễm trùng nào hay khối ung thư nào. Những người bị bệnh AIDS mắc phải những bệnh nan y mà người mạnh khỏe bình thường hiếm khi mắc phải.
Khi bị nhiễm HIV, cơ thể đáp ứng lại bằng cách sản xuất ra kháng thể và tới điểm này thì nếu một người được thử nghiệm về AIDS, thử nghiệm kháng thể sẽ dương tính. Trái với điều người ta thường tin tưởng, những người này không bị bệnh AIDS. Tuy nhiên, họ là những người mang mầm bệnh và có thể lây truyền sang người khác.
Con siêu vi có khả năng nằm im trong cơ thể người nhiễm bệnh một thời gian khá lâu (theo một số nhà nghiên cứu thời gian đó có thể tới 10 năm) nên trừ phi họ được thử nghiệm, các người mang mầm bệnh có thể truyền sang cho người bạn tình mà không hề hay biết. Đó là điều đã xảy ra trong cộng đồng người đồng tính luyến ái.
Bệnh từ đâu tới?
Có nhiều ý kiến khác nhau về cách làm sao con siêu vi đầu tiên xâm nhập cộng đồng dân đồng tính luyến ái và làm sao nó lan truyền đi. Đường đi được đa số các nhà có thẩm quyền chấp nhận là khởi đầu từ Tây Phi, từ đó qua Haiti và San Francisco. Hồi đó, Haiti là một nơi nghỉ mát ưa thích của giới đồng tính luyến ái Mỹ từ bờ biển phía Tây. Đã không mất nhiều thời gian để ổ nhiễm trùng nổi lên tới những tầm quy mô đáng lo ngại. Năm 1980, khoảng 1% các dân đồng tính luyến ái của San Francisco đã bị nhiễm HIV. Năm 1987 người ta ước tính là một nửa trong số 80.000 dân đồng tính luyến ái ở đó đang mang con siêu vi này.