Mùa đông: Tắm nắng thế nào để hiệu quả cho bé?

Cẩm nang chăm sóc trẻ Đồ cho trẻ sơ sinh

Tắm nắng cho con vẫn còn là một điều khá xa hạ với những người thiếu hiểu biết, nhưng sự thật là việc tắm nắng mang lại rất nhiều công dụng đối với em bé, vì vậy mẹ hãy thay đổi suy nghĩ đó từ ngay hôm nay và hãy cho con tắm nắng thường xuyên hơn giúp con khỏe mạnh. Đặc biệt vào mùa đông, việc tắm nắng cho bé yêu càng trở nên quan trọng và cần có nhiều lưu ý hơn.

Tác dụng của việc tắm nắng

cho-be-tam-nang

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển của bé vì nó giúp tăng cường sức đề kháng để chống lại các bệnh truyền nhiễm có hại. Một trong các cách giúp bé hấp thụ vitamin D đó là tắm nắng. Tuy nhiên, tắm nắng cho trẻ vào mùa đông thế nào để bé yêu  hấp thụ một cách tốt nhất, an toàn nhất vẫn là một câu hỏi khó khăn đặt ra với rất nhiều bà mẹ trẻ.

Thời điểm và thời gian tắm nắng cho bé

Trong khoảng 1 tuần tới 10 ngày sau khi sinh, mẹ có thể bắt đầu cho bé tắm nắng, tùy tình trạng sức khỏe của bé. Bởi vì, tuần đầu tiên sau sinh là thời gian để trẻ thích nghi với cuộc sống bên ngoài. Việc tắm nắng đòi hỏi da của trẻ cần được tiếp xúc với ánh nắng, trong khi da của trẻ sơ sinh còn non nớt nếu tiếp xúc với ánh nắng có thể gây dị ứng hay bỏng. Tắm nắng sẽ giúp cơ thể trẻ tự sản xuất vitamin D,  80% vitamin D được tổng hợp theo cách này, 20% còn lại có từ sữa mẹ và thực phẩm khác.

cho-be-tam-nang2

Vào mùa đông, nắng lên chậm hơn mùa hè công với việc sáng sớm thường rất lạnh khiến trẻ dễ mắc bệnh đường hô hấp, do đó mẹ nên cho bé tắm nắng vào khoảng từ  9h-10h sáng và thêm khoảng 10-15 phút buổi chiều theo khung từ 15h-17h. Khoảng thời gian từ giữa trưa đến 4h chiều tuyệt đối không nên cho bé ra nắng, bởi lúc này tia cực tím trong ánh nắng mặt trời trở nên mạnh mẽ nhất, rất dễ gây tổn thương cho da.

Vị trí để cho con ngồi tắm nắng

– Mẹ nên chú ý chọn vị trí cho con ngồi tắm nắng. Tuyệt đối không để ánh nắng chiếu thẳng vào đầu, mặt và mắt để tránh tia cực tím có thể gây hại cho mắt và não trẻ

– Tuyệt đối không được tắm nắng cho trẻ nơi gió lộng. Trời mùa đông rất lạnh, nếu mẹ chọn những nơi gió lùa sẽ khiến con dễ bị cảm lạnh, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

cho-be-tam-nang1

– Trẻ cần được tắm ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, nhiều ánh sáng mặt trời, tránh những nơi bụi bẩn, ô nhiễm

– Nếu những ngày gió to không ra ngoài được, các bạn có thể cho con tắm nắng bên cửa sổ nhưng cần mở cửa kính để tránh cản tia tử ngoại.

Chú ý trong khi tắm nắng

Vào mùa đông, khí hậu lạnh khiến con dễ bị cảm lạnh, do đó, mẹ cần phải giữ ấm tay chân và cổ cho trẻ. Các bộ phận có thể được tắm nắng là cánh tay, bụng và lưng.

Khi tắm nắng cho con trong mùa đông, kể cả những ngày nắng ấm, không nên cởi bỏ hết quần áo của bé yêu ra. Nếu chúng ta đột ngột cởi bỏ hết quần áo của trẻ cùng một lúc rất nguy hiểm, trẻ sẽ dễ bị cảm lạnh, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Vì thế khi tắm nắng cho con các mẹ cần chú ý cởi quần áo của con yêu từng phần một, ví dụ, tắm nắng ở lưng thì nên vén áo của bé. Làm tương tự khi các mẹ phơi chân, tay hay bụng cho con..

cho-be-tam-nang3

Thời gian tắm nắng cho trẻ có thể kéo dài từ 15-30 phút nhưng không nên kéo dài hơn, mỗi đợt tắm nắng khoảng 15 ngày sau đó cho trẻ nghỉ 10 ngày và lại tiếp tục chu kỳ mới.  Khi tắm nắng cho trẻ cần tăng dần thời gian tiếp xúc với ánh nắng, ban đầu là vài phút, sau đó dần dần kéo dài 10 phút. Sau tháng đầu tiên có thể kéo dài từ 15-20 phút tùy sức khỏe của trẻ.

Nếu mẹ thấy da bé chuyển sang màu đỏ, ra nhiều mồ hôi, mạch đập nhanh thì nhanh chóng đưa trẻ vào trong nhà, cho bé ti mẹ, để hạn chế mức thấp nhất khả năng bé bị cảm nắng hoặc phản ứng với ánh nắng.

Chú ý sau khi tắm nắng

Sau khi tắm nắng cho trẻ, mẹ phải kịp thời lau khô mồ hôi và cho trẻ ti mẹ bổ sung. Nên mặc thêm quần áo cho trẻ luôn bởi trong lúc phơi nắng, các lỗ chân lông nở to ra nên khi bạn đưa trẻ vào nhà hoặc nơi râm mát, các khí lạnh sẽ dễ dàng thâm nhập qua lỗ chân lông khiến cơ thể trẻ ngấm lạnh nhanh, dễ dẫn đến cảm lạnh.

1 phút dành cho quảng cáo:

Thực phẩm chức năng gh-creation hỗ trợ phát triển chiều cao nổi tiếng của Nhật Bản dành cho độ tuổi từ 10 đến 30 tuổ, bổ sung dưỡng chất giúp cải thiện, tăng cường nội tiết tố tăng trưởng giúp bạn có thể phát triển chiều cao tối đa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *