Mẹo giặt sạch vết bẩn trên đồ cho trẻ sơ sinh

Cẩm nang chăm sóc trẻ

Đối với đồ cho trẻ sơ sinh, việc giặt tẩy những vết bẩn nhất thiết phải tuân theo những nguyên tắc nhất định, để khi giặt xong không gây ảnh hưởng đến làn da của trẻ. Đối với một số vết bẩn riêng biệt sẽ có mẹo để đánh tan vết bẩn mà không làm hỏng đồ của trẻ.

Tẩy rửa vết bẩn là chất đạm (protein) trên đồ cho trẻ sơ sinh 

Protein có trong các loại như sữa mẹ, sữa bột, nước dãi và hầu hết các vết thức ăn dây bẩn. Trước tiên bạn hãy ngâm quần áo trong nước mát và cẩn thận xử lý sơ vết bẩn với một chút nước giặt không chứa thành phần chất tẩy mạnh – hãy nhớ thực hiện theo hướng dẫn trên nhãn mác sản phẩm và thử trước ở một khu vực nhỏ và khuất trên quần áo để đảm bảo màu sắc không bị ảnh hưởng. Sau đó bạn giặt giũ như bình thường, theo đúng chỉ dẫn trên nhãn mác giặt giũ quần áo.

Tẩy rửa vết bẩn dây từ tã lót

Đối với đồ sơ sinh là tã lót thì việc thay tã lót bẩn không bao giờ là việc làm thích thú, nhưng lại không thể tránh khỏi nếu nhà bạn có trẻ con. Vết bẩn dây từ tã lót có thể được xử lý giống như với dạng vết protein ở trên – nhưng bạn có thể thử cho vài thìa giấm trắng vào nước khi ngâm. Với vết bẩn từ nước tiểu, hãy pha loãng một ít amoniac (chừng một thìa) với một cốc nước. Và nhớ là, thử dung dịch trên một phần nhỏ và khuất của quần áo trước để đảm bảo không bị phai màu vải. Khi đó, thấm vết bẩn bằng dung dịch amoniac và dùng bột giặt thường (loại non-bio) hoặc thuốc tẩy đặc dụng, rồi giặt giũ như bình thường. Đặc biệt chú ý, không bao giờ được kết hợp amoniac hoặc giấm với sản phẩm có chứa chất tẩy từ clo vì có thể tạo ra khí độc.

Tẩy rửa vết bẩn dầu mỡ – Dầu, kem bôi hay sáp trên đồ sơ sinh cho trẻ

Đồ sơ sinh của trẻ bị dây vết bẩn trên, cách xử lý là sau khi thấm sạch lượng dầu thừa, bạn phủ bột ngô lên vùng bị bẩn, bột đá tan hoặc muối nở làm bánh (baking soda). Chúng sẽ hút sạch chất dầu mỡ. Sau 15 phút, cạo sạch đi, xử lý trước như hướng dẫn bên trên rồi giặt giũ như bình thường.

Tẩy rửa vết bẩn rau quả  trên đồ sơ sinh cho trẻ

Quần áo sơ sinh có vết bẩn do vô tình đánh đổ nước hoa quả hay đồ ăn lúc bé ngồi bàn ăn. Bạn hãy gạt và dùng nước thấm sạch những vết bẩn này. Nếu vẫn còn chút bẩn, hãy pha một phần cồn 70 độ với nước rồi ngâm vào dung dịch này. Dùng nước giặt thường (loại non-bio) để xử lý trước hoặc sử dụng thuốc tẩy rồi giặt sạch lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *