Mách mẹ cách vệ sinh mũi cho con đúng cách

Đồ cho trẻ sơ sinh

Sở mũi là tình trạng rất thường xuyên xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do đường hô hấp của trẻ vẫn còn non nớt, dễ bị kích ứng với điều kiện thời tiết và yếu tố bên ngoài. Khi tình trạng này diễn ra, các mẹ thường được các bác sĩ khuyên vệ sinh và nhỏ nước muối sinh lý cho bé sau đó hút sạch mũi cho con. Tuy nhiên việc vệ sinh mũi cho con thế nào là đúng thì vẫn còn là vấn đề không phải bà mẹ nào cũng biết được.

Mẹ hãy tham khảo những điều dưới đây để có thêm kinh nghiệm vệ sinh mũi cho con đúng cách.

Dụng cụ cần có

ve-sinh-mui-cho-be

  • Nước muối sinh lý, nước muối dùng nhỏ mũi cho bé.
  • Dụng cụ hút mũi cho trẻ sơ sinh: mẹ có thể mua tại các nhà thuốc hoặc các siêu thị, cửa hàng uy tín Dụng cụ này là một ống cao su hình chữ U hoặc 1 bóng bằng cao su.

Cách vệ sinh và hút mũi đúng cách cho bé

Bước 1: Vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý

Mục đích bước này là làm lỏng dịch mũi và rửa trôi, tống khứ những dịch này ra ngoài. Mẹ đặt con nằm nghiêng người, đặt khăn thấm nước dưới má của con,  đặt lọ nước muối vào mũi  trẻ rồi bơm nhẹ nhàng nước muối vào mũi cho bé. Mẹ chú ý nhẹ nhàng để không làm tổn thương niêm mạc mũi của con.

ve-sinh-mui-cho-be2

Vào mùa lạnh, mẹ nên ngâm lọ nước muối sinh lý trong cốc nước nóng để làm ấm dung dịch nước muối trước khi nhỏ cho con. Mẹ có thể thử nhiệt độ nước muối bằng cách nhỏ lên mu bàn tay mẹ, tránh làm bỏng con mẹ nhé

Bước 2: Hút sạch dịch mũi còn lại trong mũi bé

Sau khi vệ sinh cho con xong, mẹ dùng dụng cụ hút mũi để mũi bé được thông thoáng đường thở, không bị ngạt mũi, sổ mũi nữa. Mẹ dùng dụng cụ hút mũi, hút nhẹ nhàng với lực vừa phải. Chú ý, mẹ không nên làm quá 3 lần/ngày cho trẻ, không kéo dài quá 5 ngày vì sẽ làm trẻ bị kích ứng mũi, không tốt cho niêm mạc của em  bé.

ve-sinh-mui-cho-be1

Hãy nhớ nha mẹ, trong quá trình hút mũi cho con cần nhẹ nhàng, không hút quá mạnh vì sẽ làm tổn thương mũi gây chảy máu mũi, làm tình trạng bị sổ mũi, ngạt mũi có thể trở nên tồi tệ hơn với bé.

Chú ý chọn các sản phẩm hút mũi đạt tiêu chuẩn tốt, đầu mềm để tránh gây tổn thương niêm mạc mũi của trẻ.

Bước 3: Làm sạch dụng cụ hút mũi

ve-sinh-mui-cho-be3

Sau khi sử dụng xong mẹ cần làm sạch dụng cụ hút mũi để chuẩn bị cho lần dùng kế tiếp. Mẹ có thể làm sạch bằng xà phòng hoặc nước ấm sau khi hút mũi xong cho trẻ. Sau khi làm sạch dụng cụ mẹ cần để dụng cụ tại nơi khô thoáng, sạch sẽ.

Với những kinh nghiệm này, mẹ sẽ dễ dàng làm sạch, vệ sinh mũi cho con tốt hơn để cải thiện tình trạng sổ mũi cho bé.

1 phút dành cho quảng cáo:

Lựa chọn xịt mũi sterimar giàu khoáng chất biển giúp rửa sạch chất nhầy, mầm bệnh và bụi bẩn trong mũi bé, giúp bé ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị cảm lạnh, nhiễm trùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *