Kinh nghiệm chọn nhiệt kế cho bé các mẹ cần biết

Cẩm nang chăm sóc trẻ Đồ cho trẻ sơ sinh Hướng dẫn sử dụng
Đối với những gia đình có con nhỏ, một chiếc nhiệt kế đáng tin tưởng trong nhà là vật dụng không thể thiếu để phòng ngừa khi bé bị sốt. Cũng vì vậy, các mẹ luôn quan tâm chọn nhiệt kế loại nào thì đáng mua và đáng tin tưởng. Hãy cùng bài viết này đi phân tích ưu nhược điểm của từng loại nhiệt kế để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.

Nhiệt kế điện tử

Ưu điểm:
Dễ thao tác, cho kết quả nhanh sau 10 giây đến 1 phút, không hay bị vỡ như nhiệt kế thuỷ ngân. Nhiệt kế điện tử rất dễ đọc, phần đuôi của nhiệt kế có màn hình nhỏ, trên đó hiển thị kết quả nhiệt độ như trên đồng hồ điện tử. Mẹ có thể đo tại nhiều vị trí như: tai, trán, hậu môn, cổ chứ không nhất thiết phải đo ở nách.
mach-me-cach-cap-nhiet-do-cho-con-chuan-nhat
Nhược điểm:
Dễ sai số hoặc không xác định được toàn bộ thân nhiệt.
Các loại nhiệt kế điện tử:
– Nhiệt kế điện tử đo tai:
Dùng đo nhiệt độ ở lỗ tai trẻ bị sốt. Nhiệt kế có một đầu vòi để cho vào sâu tai. Nhiệt kế đo tai an toàn và thích hợp dùng cho trẻ vì dễ sử dụng, có thể xác nhận bị sốt nhanh, kết quả chính xác nhờ bộ phận phát hiện nhiệt hồng ngoại toả ra từ màng nhĩ và các mô xung quanh trong 1 giây.  Dùng nhiệt kế đo tai lưu ý để nhiệt kế hơi chếch 45 độ, cần khẽ lắc nhẹ qua phải, rồi qua trái khi đặt vòi ở lỗ tai mới cho kết quả chính xác nhất.
nhiet-ke-dien-tu-do-tran
 – Nhiệt kế đo trán:
Loại nhiệt kế điện tử đo trán ít được sử dụng hơn, bởi nó chỉ đo được nhiệt độ ở vùng trán. Khi sử dụng thì ốp nhiệt kế chính giữa và áp sát trán, quét từ giữa trán ra thái dương. Nhiệt kế đo trán thường được sử dụng trong các bệnh viện, phòng khám, vì ưu điểm nhanh và tránh bị lây nhiễm chéo.
tai-xuong
 – Nhiệt kế đo miệng: Cho trẻ bị sốt ngậm trong miệng, đo chính xác nhất khi đặt ở dưới lưỡi. Tuy nhiên, phụ huynh không nên sử dụng phương pháp đo nhiệt kế ở miệng cho trẻ còn quá nhỏ, vì trẻ nhỏ sẽ rất khó giữ yên nhiệt kế dưới lưỡi trong một khoảng thời gian nhất định, nguy hiểm hơn trẻ có thể cắn làm vỡ đầu nhiệt  kế. Phương pháp này chỉ nên áp dụng với trẻ từ 7-8 tuổi trở lên.

Nhiệt kế thủy ngân

Là loại nhiệt kế có cấu tạo gồm 2 phần: phần cảm nhận nhiệt (với bầu đựng thủy ngân) và phần thước đo. Hoạt động trên cơ chế giãn nhiệt của thủy ngân, khi tiếp xúc với bộ phận trên cơ thể, thân nhiệt của người được đo sẽ khiến cho thủy ngân giãn ra một mức nào đó, tương ứng với thang đo trên thang đo nhiệt độ.
do-nhiet-do-khi-be-bi-sot-me-da-lam-dung-cach_201440913
Ưu điểm: Nhiệt kế thủy ngân kẹp ở nách là điểm phản ánh rất chính xác thân nhiệt cơ thể.
Nhược điểm: Thao tác phức tạp hơn. Nhiệt kế thủy ngân kẹp nách với những trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh gặp nhiều khó khăn vì trẻ hay cựa quậy, đôi khi không chịu để người lớn cho nhiệt kế vào nách. Nhiệt kế thủy ngân rất dễ vỡ gây ngộ độc cho trẻ.
Trước khi cặp nhiệt độ cho trẻ bị sốt cần vẩy ống nhiệt xuống dưới 35,50C, chú ý lau khô hố nách trẻ để đầu nhiệt kế tiếp xúc hoàn toàn với da đúng giữa nách sẽ cho kết quả chính xác nhất. Chờ tối thiểu 5 phút mới đọc kết quả rồi cộng thêm 0,50C để có được thân nhiệt trung tâm.

Lưu ý khi sử dụng nhiệt kế cho trẻ

– Tránh kẹp nhiệt đường miệng trong trường hợp cháu bị ho, nôn mửa hoặc quá mệt.
– Tránh dùng nhiệt kế thủy ngân nếu bạn có điều kiện. Tuy nhiên, loại nhiệt kế này vẫn tốt hơn là không có nhiệt kế ở trong nhà, đặc biệt là trong trường hợp bạn có con nhỏ. Cần thật cẩn thận khi dùng chúng và khi bầu thủy ngân bị vỡ, không để cho trẻ nghịch thủy ngân vì nó rất đẹp, ngộ và rất độc, không hốt mảnh vỡ bằng tay. Và phải bỏ rác vào bịch ni lông hàn kín. (Trường hợp tại nơi bạn ở có phân loại rác thải thì hãy bỏ vào nơi thích hợp )
– Tránh cặp nhiệt độ sau khi bé tắm vì lúc này, thân nhiệt của con thường chưa chuẩn. Hãy đợi ít nhất 20 phút sau khi bé tắm để bắt đầu cặp nhiệt độ vì khi đó, kết quả của nhiệt kế mới chính xác.

 Cách cặp nhiệt kế đúng nhất cho bé

Đo nhiệt độ ở tai trẻ bị sốt
Đo nhiệt độ ở tai thường được tiến hành ở trung tâm y tế hay bệnh viện vì nó nhanh, an toàn và không gây khó chịu cho bé. Có điều cách đo này không được chính xác cao như những phương pháp khác. Đo nhiệt độ ở tai không được chỉ định cho bé dưới 3 tháng tuổi do thời điểm này, ống tai của bé còn hẹp.
nhiet-ke-dien-tu-sakura_201297153611605
Đo nhiệt độ ở nách trẻ bị sốt
Nhiều người mẹ chọn cách cặp nhiệt độ cho con ở nách vì nó đơn giản, an toàn, thuận tiện. Nhưng so với cách cặp ở hậu môn, đo ở nách có thể chênh lệch tới 2º. Các chuyên gia khuyến cáo, không nên dùng cách cặp nhiệt độ đo nách cho bé dưới 3 tháng tuổi vì kết quả chính xác với nhóm bé này là cực kỳ quan trọng.
Khi đưa cặp nhiệt độ vào nách, đảm bảo bé ép sát cánh tay có cặp nhiệt độ dọc theo chiều dài cơ thể, cho bé ngồi trong lòng bạn chẳng hạn. Hãy giúp bé thư giãn bằng cách chỉ cho con xem một cuốn sách. Cần đảm bảo vùng da nách ở bé được khô ráo để nhiệt kế không bị trượt khỏi nách. Một tay của mẹ hãy giữ lấy tay cặp nhiệt độ của con hoặc để cho tay có nhiệt kế của bé được gập lại, ngang với ngực của bé.
 
Khi nào nên cặp nhiệt độ cho bé? 
– Bé khó chịu, da nóng, nhiều mồ hôi, có phát ban.
– Người bé nhợt nhạt.
– Bé thở nhanh, bất thường, chậm hoặc thở ra âm thanh
– Bé chảy nước mũi, hắt hơi và ho.
– Bé bỏ ăn, kéo tai, ưỡn người, quấy khóc.
– Bị nôn trớ, tiêu chảy, phân có màu, có mùi bất thường. Nếu bé bị tiêu chảy, hãy cặp Nhiệt độ ở nách cho con.
Thay vì đợi khi trẻ sốt cao mới sử dụng nhiệt kế, bạn hãy đo nhiệt độ cho bé hàng ngày vào cùng một thời gian và ở cùng một vị trí trên cơ thể bé. Điều này giúp bạn có thể so sánh nhiệt độ cơ thể bé hàng ngày để biết được tình trạng sức khỏe của con. Và nên nhớ chọn một chiếc nhiệt kế đáng tin tưởng nhất cho gia đình bạn.

1 phút dành cho quảng cáo:

Sản phẩm nhiệt kế điện tử điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm về trạng thái lý tưởng, nâng cao sức khỏe cả gia đình, phòng chống những bệnh liên quan tới đường hô hấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *