Khi nào nên dừng lại việc quấn khăn cho bé sơ sinh?

Cẩm nang chăm sóc trẻ Đồ cho trẻ sơ sinh

Quấn khăn là một cách thức được áp dụng trên toàn thế giới để giúp cho bé ngủ ngon hơn và giúp bé cảm thấy an tâm. Thậm chí, nhiều người cho rằng quấn bé trong khăn sẽ giúp con giảm đau quặn bụng.  Tuy vậy, thực tế là bé cũng không bị phụ thuộc quá lâu vào chiếc khăn để có được giấc ngủ ngon. Thời điểm bé được khoảng  2 tháng tuổi, mẹ đã có thể giúp bé cởi bỏ lớp bảo vệ này. Để trẻ làm quen dần với việc ngủ mà không có khăn quấn xung quanh, mẹ hãy bắt đầu một cách chậm rãi theo các bước sau đây:

Giảm dần quấn khăn từ thời điểm 1 tháng tuổi

quấn khăn cho bé3

Khi con đã được 1 tháng tuổi, mẹ bắt đầu cắt giảm dần thời gian ngủ với khăn quấn. Ngay khi con thức dậy, mẹ nên bỏ khăn ra để bé không cảm thấy mình nhất định cần phải có khăn quấn. Ngoài ra, việc để chân tay trẻ được tự do sẽ thúc đẩy sự phát triển các kỹ năng vận động tinh và kỹ năng vận động thô.

Quan sát phản ứng của bé

quấn khăn cho bé1

Khi còn rất bé, con thích được nằm trong lớp khăn êm ấm, nhưng chỉ một thời gian sau bé đã không còn thích sự bó buộc này nữa. Mẹ có thể quan sát sự phát triển của con để biết khi nào trẻ không còn thích hợp với việc quấn khăn nữa. Đó là khi trẻ bắt đầu di chuyển nhiều hơn khi ngủ như lăn qua lăn lại, đá chân, đập tay… Nhiều mẹ chọn thời điểm sau khi con biết lật là không dùng khăn quấn nữa. Cách đơn giản nhất là mẹ xem bé có tỏ ra khó chịu, giãy giụa và khóc nhiều khi được quấn khăn hay không.

Từ từ nới lỏng khăn quấn

Đầu tiên, mẹ để một cánh tay của bé ở ngoài và thoải mái vận động khi ngủ. Khi thấy bé đã có thể ngủ ngon với một tay bên ngoài, sau vài ngày, mẹ đã có thể để cả hai tay của con tự do khỏi lớp khăn. Tiếp đến là phần chân và toàn thân.

quấn khăn cho bé2

 Việc quấn khăn tuy có thể giúp ích cho giấc ngủ của bé, mẹ cần lưu ý để tránh những ảnh hưởng tai hại dưới đây:
  • Nguy cơ ngạt thở: Nếu khăn quấn quá lỏng, nó có thể bung ra, trùm lên mặt trẻ và gây ngộp thở
  • Nóng bức ngột ngạt và trật xương hông: Nếu chăn quấn quá chặt, trẻ có thể bị nóng bức dẫn đến quấy khóc hay sốt. Ngoài ra, việc này cũng có thể dẫn tới trật khớp xương hông
  • Cản trở phổi: Quấn bé quá chặt khiến cho việc hít thở gặp nhiều trở ngại. Đặc biệt, phổi không thể lấy đủ oxy vì lớp quấn khiến lồng ngực bé khó di chuyển
  • Trẻ không đủ ấm: Khi trẻ đang bị lạnh thì tốt nhất là mẹ không nên quấn bé, vì bị bó chân tay khiến bé khó hoạt động và từ đó, khó làm ấm cơ thể

1 phút dành cho quảng cáo:

Với chiếc thanh chắn giường cho bé, các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm về việc trẻ tự ngã ra khỏi giường, nó sẽ giúp bé ngủ một cách tốt nhất mà không phải lo lắng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *