Khả năng nắm đồ vật của bé qua từng tháng tuổi

Cẩm nang chăm sóc trẻ Đồ cho trẻ sơ sinh

Khả năng cầm nắm là một trong những biểu hiện đầu tiên để trẻ tiếp xúc với mọi vật xung quanh. Như phản xạ tự nhiên của con người, bé con của bạn sẽ biết cần nắm và có khả năng cầm nắm khác nhau ở độ tuổi khác nhau. Vậy ở tháng tuổi nào bé bắt đầu biết cầm nắm và khả năng cầm nắm như thế nào? Các mẹ hãy cùng khám phá thế giới của con nhé.

Khả năng cầm nắm của bé qua từng tháng tuổi

  • Những tháng đầu đời

Bạn hãy để ý, trong tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh thường nắm ngón tay của mình thành cuộn tay nhỏ đáng yêu xinh xắn. Chẳng bao lâu sau, trẻ sẽ tự nhận thức được rằng những ngón tay này sẽ hữu ích đối với mình biết bao, nó có thể giúp bé khám phá cả thế giới, và theo tự nhiên trẻ thường đưa tay vào miệng của mình. Từ sự thay đổi này, bé sẽ bắt đầu phát triển kỹ năng ngón tay của mình qua những hành động như cào, nắm bắt, với tay ra…

Hãy để ý và giúp bé phát triển kỹ năng này tốt hơn với những món đồ chơi thông minh dành cho trí tuệ của bé. Đừng quên rằng mỗi em bé phát triển kỹ năng theo một tốc độ khác nhau hoàn toàn với tốc độ riêng của mình, chớ vội vàng hay có suy nghỉ áp đặt trẻ phải phát triển được như thế này, hay được như thế kia, hãy để sự phát triển này tuân theo lẻ tự nhiên.

  • 3 tháng tuổi

Bé đã có thể nắm bắt đồ chơi bằng những đầu ngón tay cử động khá linh hoạt của mình.

be-tap-cam-nam2

  • 4 tháng tuổi

Em bé của bạn đã có thêm khả năng tiếp cận đối tượng khiến bé bị thu hút, nếu đồ vật đó được đưa đến gần và nằm trong lòng tay, bé sẽ ra sức giữ chặt món đồ yêu thích của mình.

  • 5 tháng tuổi

Bé đã có khả năng giữ chặt được đối tượng hay đồ vật giữa 2 lòng bàn tay của mình với kích thích nho nhỏ như quả bóng nhựa tròn chẳng hạn.

  • 6 tháng tuổi

Bé có thể dùng ngón tay của mình cào những vật nho nhỏ khiến bé bị thu hút, chẳng hạn như quả nho khô. Do đó, vào những giờ cho bé chơi, hãy đặt bé an toàn trong một phạm vi đủ rộng và không nên có những vật nhọn nguy hiểm còn sót lại, vì nó có thể gây thương tích cho trẻ.

  • 7 tháng tuổi

Bé đã có khả năng với tay lấy hay đòi món đồ chơi từ trong tay của bạn hay tay của người khác.

  • 8 tháng tuổi

Bé đã có thể điều khiển các ngón tay theo ý muốn của mình bằng hành động nhặt quả bóng lên chẳng hạn.

  • 9 tháng tuổi

Bé đã có thể vẫy tay chào mọi người theo lời mẹ bảo hoặc chơi trò vỗ tay một cách thích thú mỗi khi mẹ khuyến khích bé biểu diễn cho mọi người xem.

be-tap-cam-nam3

  • 10 tháng tuổi

Bàn tay của bé đã khá vững, phản xạ đã khá hơn và chuẩn hơn rất nhiều, thậm chí bé có thể dùng ngón cái và ngón trỏ để giữ chặt món đồ chơi yêu thích của mình.

  • 11 tháng tuổi

Trong giai đoạn này bé đã có thể hoàn thiện các động tác của mình một cách vững chắc như nắm, kéo, giữ, cào, véo, vẫy tay, vỗ tay…

Ý nghĩa của việc hiểu động tác cầm nắm của bé

Hiểu được những giai đoạn phát triển này của con, mẹ có thể giúp bé phát triển một cách tự nhiên và vững chắc bằng cách hỗ trợ thêm cho con những món đồ chơi thông minh để khuyến khích các kỹ năng của ngón tay được phát triển nhanh hơn và thành thạo hơn.

be-tap-cam-nam

Các khối gỗ, nhựa hay vải với nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau là những công cụ học tập tuyệt vời ở độ tuổi này cho bé. Giúp bé có khả năng nhận dạng đồ vật qua màu sắc yêu thích, dẫn đến hành động chọn lựa, nắm và giữ lấy đồ vật mà mình cần. Mặc dù con chưa có khả năng sắp xếp hay ráp hình cho các khối màu nhưng con vẫn thích thú nghe bạn nói và hướng dẫn cách chơi.

Búp bê, thú nhồi bông là những món đồ chơi giúp cho con tăng khả năng nắm giữ đồ vật của mình. Thức ăn cầm tay được bạn cắt nhỏ như yến mạch, khối pho mát giúp trẻ  vừa tăng khả năng ăn thô của mình và học cách sử dụng những ngón tay để giữ chặt đồ ăn.

Hãy hiểu con ngay từ những hành động nhỏ nhất để có thể để có thể hỗ trợ bé được tốt nhất cho sự phát triển cả về thể chất và trí não.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *