Hóa đơn GTGT điện tử là gì?

Cẩm nang chăm sóc trẻ
Hóa đơn GTGT hay còn gọi là hóa đơn VAT – hóa đơn đỏ hẳn là thứ mà các doanh nghiệp không thể nào quen thuộc hơn. Đó là là hóa đơn chính thức do Bộ tài chính Việt Nam ban hành áp dụng cho các tổ chức cá nhân kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động buôn bán hàng hóa nội địa và xuất khẩu. Hóa đơn GTGT truyền thống thường bằng giấy, có thể do doanh nghiệp tự in theo mẫu quy định. Tuy nhiên hóa đơn giấy tồn tại khá nhiều nhược điểm như khối lượng nhiều dẫn dến khó bảo quản, sắp xếp, khó đối chiếu khi cần,…Vì lẽ đó, hóa đơn điện tử GTGT đã ra đời khắc phục được tất cả những nhược điểm trên, đem lại sự tiện lợi rất lớn cho khách hàng.
Hóa đơn gtgt điện tử là gì?
Trong bối cảnh nền công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, việc chuyển đổi tử giấy tờ thủ công sang hệ thống điện tử là vô cùng cần thiết và đang được phổ biến rộng rãi. Hóa đơn GTGT điện tử là hóa đơn GTGT được khởi tạo, lập, xử lý trên máy tính của doanh nghiệp đã có mã số thuế khi bán hàng và được lưu trữ trên máy tính theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. Hóa đơn GTGT điện tử phải là hóa đơn chưa được lập dưới dạng giấy.
Ưu điểm của hóa đơn GTGT điện tử
Hóa đơn GTGT điện tử có những ưu điểm vượt trội so với hóa đơn GTGT bằng giấy truyền thống như sau:
Thuận lợi cho việc bảo quản, lưu trữ: Nếu như việc lưu trữ hóa đơn giấy rất khó khăn vì phải dành ra một phòng kho chuyên dụng, sau đó còn phải sắp xếp theo ngày tháng một cách ngăn nắp khoa học, thì lưu trữ hóa đơn gtgt điện tử cực kì dễ dàng bởi mọi thứ đã có phần mềm lập trình sẵn xử lí. Các hóa đơn được tự động sắp xếp  treo trình tự rõ ràng, khiến việc tra cứu và đối chiếu về sau cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần nhập ngày tháng là hóa đơn cần tìm đã tự động hiện ra mà không cần mất công lật tim từng tờ hóa đơn giấy một. 
Giảm tiền in ấn: Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá cho khâu in ấn cho hóa đơn truyền thống. Việc sử dụng hóa đơn GTGT điện tử cũng giúp hạn chế việc sử dụng giấy, góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.
Rút ngắn thời gian thanh toán: Mọi thứ được lập, nhận/gửi bằng phương tiện điện tử nên rất nhanh gọn, chỉ mất một chút thời gian là mọi công đoạn đã được hoàn thành. Điều này giúp phần nào giảm bớt gánh nặng cho công việc kế toán thuế cho doanh nghiệp.
 
Xem thêm bài viết trước: http://kienthucthethaotonghop.com/in-hoa-don-gtgt-hoa-don-gia-tri-gia-tang/