Em bé dễ bị kích thích

Cẩm nang chăm sóc trẻ
Những em bé như vậy phải được trông nom để bảo đảm các cháu trở lại tình trạng sức khỏe tốt
Ngay dù cho không chết, cũng có thể bị những cơn co giật hay hôn mê. Em bé sẽ dễ bị kích thích và không tài nào dỗ cho yên được. Những em bé như vậy phải được trông nom liên tục trong những khoa săn sóc đặc biệt để bảo đảm các cháu được đủ tiện nghi và trở lại tình trạng sức khỏe tốt. Hiện nay còn có thêm một mối nguy đối với những người sử dụng heroin, đó là những kim tiêm họ dùng chung để chích cho nhau, có thể mang theo siêu vi bệnh AIDS – SIDA trong trường hợp họ bị lây với máu nhiễm siêu vi. Đây là con đường nhanh nhất dể truyền siêu vi sang cả một cộng đồng.
Cocain
Ảnh hưởng của cocain trên não đã dẫn người ta tới việc lạm dụng chất này. Nó sinh ra cảm giác phấn chấn, làm gia tăng năng lực và chất này đã trở nên thịnh hành trong một số nghề nghiệp cần sử dụng nó để tăng thêm hiệu suất. Tuy nhiên thói quen hít cocain đều đặn có thể làm tổn thương niêm mạc mũi và dẫn tới sự lệ thuộc về mặt tâm lý. Khi dùng những liều lượng lớn có thể sinh ra cả những rối loạn tinh thần và dùng quá liều thì có thể sinh ra những cơn co giật và tim ngừng đập. “Bột trắng” (“crack”), một hình thức tinh luyện của cocain, tạo ra một phản ứng nhanh hơn và mạnh hơn nhưng cũng rất mau tàn. Bột trắng này là thủ phạm gây ra nhiều cái chết.
Các thuốc có kê toa
Tôi nghĩ là các bác sỹ đáng trách phần nào trong việc làm tăng tình trạng lệ thuộc vào thuốc, đặc biệt là thuốc an thần. Với sự gia tăng của các căn bệnh liên quan đến stress ở phụ nữ, càng ngày càng nhiều bác sỹ kê toa thuốc an thần thay vì giúp bệnh nhân phân loại ra những vấn đề tiềm ẩn nào gây căng thẳng nhất cho họ. Khốn nỗi, làm như vậy mất thì giờ và nhiều bác sỹ bận quá không đủ thì giờ để ngưng lại và lắng nghe.
Nếu bạn đi khám bác sỹ vì bạn cảm thấy chán nản, và được kê toa một loại thuốc an thần nhẹ, điều đó có thể khiến cho các triệu chứng của bạn đâm ra nặng hơn, nếu trên thực tế chúng bắt nguồn từ nỗi lo âu đúng hơn là do một bệnh trầm cảm. Người ta cần đi tới một chẩn đoán đúng. Việc này có thể cần bác sỹ thăm dò phần nào. Thuốc ngủ hay thuốc barbituric cũng là một món dùng hàng ngày trên “thực đơn”. Người ta có thể kê toa những thuốc này cho những người khó ngủ thay vì có lời khuyên làm cách nào để khắc phục chứng khó ngủ và những khó khăn cơ bản làm cho khó ngủ.