Có cần thiết phải mang tất cho trẻ không?

Cẩm nang chăm sóc trẻ

Theo quan niệm của ông bà ta, việc mang tất cho trẻ nhỏ là vô cùng quan trọng bởi nó giúp giữ ấm cho các huyệt đạo ở chân. Tuy nhiên, để xác định những quan niệm dân gian có thực sự đúng cần có những chứng minh khoa học. Về việc đi tất cho trẻ thì sao? Cùng theo dõi bài viết để tìm ra câu trả lời.

Việc đi tất phụ thuộc vào thời tiết

Mục đích của việc đi tất là giữ ấm đôi chân cho trẻ, trong một vài trường hợp, đôi tất sẽ trở thành một món phụ kiện đi kèm theo bộ trang phục của trẻ.

tre-so-sinh-co-can-di-tat

Nhưng vào mùa hè nóng bức, mẹ không nhất thiết phải mang tất cho trẻ. Thực tế, nếu nhiệt độ môi trường xung quanh trẻ ở mức 24 độ C thì mẹ đã có thể cho trẻ đi chân trần. Nếu mẹ cảm thấy không an tâm thì có thể cho trẻ đi những đôi vớ mỏng và thoát mồ hôi.

Những lưu ý khi đi tất cho trẻ sơ sinh

Đối với những trẻ có thể trạng yếu và hay bị bệnh, mẹ nên cho trẻ đi tất thường xuyên để bảo vệ trẻ trước sự thay đổi đột ngột của thời tiết. Ở trẻ dưới một tuổi, mẹ cũng hãy cho trẻ đi tất thường xuyên bởi lúc này trẻ chưa thể tự điều chỉnh thân nhiệt của mình vì thế trẻ rất dễ bị sốt nhiệt hoặc cảm lạnh.

giay-tat-thai-lan-cho-be-112996-5_1

Mẹ cần chú ý khi cho trẻ nằm lâu trong phòng có máy lạnh hoặc điều hòa thì nên giữ ấm bàn chân cho trẻ nếu không trẻ rất dễ bị cảm lạnh hoặc tiêu chảy. Trẻ nhỏ thường rất hiếu động, việc quẫy đạp cũng là bình thường nên việc đi tất cũng nhằm bảo vệ làn da mỏng manh của trẻ khỏi bị trầy xước.

Dù trẻ đã được đi tất nhưng mẹ vẫn cần phải tập cho trẻ mang dép, để hình thành thói quen tốt sau này. Mẹ cũng cần lưu ý đến việc lựa chọn giày dép cho bé, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại dép không rõ nguồn gốc, chứa các chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Chọn tất cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh phát triển rất nhanh, nên khi mua tất mẹ nên chọn những đôi rộng hơn chân bé, nếu tất quá chật hay quá ngắn sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của chân trẻ.

3

Tất bằng chất liệu cotton là lựa chọn thích hợp nhất cho trẻ sơ sinh, mẹ cần kiểm tra cả bên trong lẫn bên ngoài xem có chỉ thừa hay không, vì nó có thể quấn lấy ngón chân của bé, gây tắc nghẽn mạch máu.

Giải pháp thay thế

Khi có việc phải cùng bé ra ngoài, mẹ có thể sử dụng những đôi tất len xinh xắn hay mặc một bộ jumpsuit dài kín chân, không những bảo vệ đôi chân của bé mà bé nhà bạn sẽ trông rất đáng yếu đấy.

Không thể phủ nhận tất là vật dụng không thể thiếu trong tủ đồ của trẻ ngay từ khi sơ sinh. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng nên mang tất cho bé mà chỉ khi thời tiết lạnh điều đó mới thật sự cần thiết. Hơn nữa, việc cho con đi chân đất có khá nhiều lợi ích mà ít ai biết trước được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *