Chuẩn bị những gì cho con khi đến thời kỳ ăn dặm?

Cẩm nang chăm sóc trẻ

Mặc dù chưa vội phải chuẩn bị đồ ăn dặm cho trẻ từ trước khi sinh như đồ sơ sinh, nhưng các bà mẹ cũng cần biết để chuẩn bị đầy đủ những đồ dùng cần thiết cho con. Để mẹ đỡ vất vả và quá trình ăn dặm diễn ra dễ dàng thì những đồ dùng sau đây là vô cùng cần thiết.

Bát tập ăn dặm

1429259786-an-dam-kieu-nhat-4

Bát tập ăn dặm là một trong những dụng cụ cho bé ăn dặm mà mẹ cần chuẩn bị đầu tiên đấy. Mẹ nên chọn loại bát bằng nhựa, có phần miệng kéo dài như hình để khi cho bé ăn, thức ăn không bị rơi gây bẩn quần áo bé. Nếu có thể, hãy chọn những chiếc bát có nắp đậy, dễ cất giữ. Chọn bát có đế hút chặt vào bàn để tránh bé hất đổ càng tốt nhé các mẹ!

Thìa/ Muỗng

thia-upass

Để gây hứng thú cũng như không làm đau miệng của bé trong việc ăn uống, mẹ nên lựa những chiếc muỗng nhỏ, màu sắc tươi sáng, cán dài, lòng muỗng nông, đầu tròn để bé có thể dễ dàng ngậm được thức ăn.

Ghế ăn

ghe-an-cho-be-dam-6-thang-s1

Có nhiều loại ghế ăn mẹ có thể lựa chọn cho bé tuỳ theo nhu cầu sử dụng và tài chính. Loại ghế bằng gỗ tự nhiên: cao, vững chãi và dễ chùi rửa. Còn loại bằng nhựa không chân có thể gấp lại và tiện dụng mang đi khi gia đình đi xa hoặc ăn tối ở nhà hàng. Ngoài ra loại ghế này còn có thêm 1 chiếc khay nhựa dễ dàng tháo-lắp. Chiếc khay này vừa là bàn ăn, vừa giúp bé ngồi chắc chắn hơn.

Yếm ăn

baner-11_737_1382432267

Một thứ nữa không thể thiếu trong các bữa ăn dặm của bé đó là những chiếc yếm. Loại yếm dùng trong 6 tháng đầu, khi bé mới ra đời, chủ yếu là yếm vải để bảo vệ áo quần của bé khi bé chảy dãi hoặc nôn trớ. Khi bé chuyển sang ăn dặm, mẹ nên mua loại yếm có rãnh đựng vụn thức ăn, yếm có lót bằng nhựa và một ít yếm dùng một lần. Tùy lúc ăn món gì mà mẹ chọn dùng cho bé yếm phù hợp. Ví dụ, nếu cho bé ăn bánh mì thì mẹ dùng yếm có rãnh đựng vụn thức ăn để vụn bánh bé làm rơi không gây bẩn ra nhà và người bé, lúc cho bé ăn bột hay uống nước trái cây thì dùng yếm có lót nilong để nước không thấm vào quần áo của bé. Còn khi đi chơi mẹ mang theo yếm dùng 1 lần để bé tha hồ bôi bẩn rồi vứt luôn.

Cốc

coc-co-nap-beiner-6505-cho-be

Lúc đầu, mẹ hãy chọn cho bé các loại bình có tay cầm 2 bên, không bị rỉ nước ở miệng, chúc xuống không chảy nước, mỏ vịt hoặc ống hút bằng nhựa an toàn có nắp đậy sạch sẽ. Về sau, mẹ có thể tập luôn cho bé uống nước bằng cốc nhựa bình thường như người lớn.
Tốt nhất là khi chuẩn bị dụng cụ cho bé ăn dặm mẹ nên mua luôn 2 cốc. Một chiếc dùng để đựng nước trái cây, còn chiếc còn lại đựng nước lọc để bé tráng miệng sau khi ăn xong.

Khăn ăn

Mẹ chọn những khăn mặt màu trắng loại nhỏ, mỏng, mềm mại để lau thức ăn dặm vương trên mặt mũi chân tay cho bé. Hạn chế dùng khăn xô như khăn sữa, vì những chiếc khăn xô có rất nhiều lưới nhỏ dễ mắc thức ăn, khó giặt lại còn hay ngả màu nữa.

1 phút dành cho quảng cáo:

Sản phẩm nồi nấu chậm là một sản phẩm mới được thiết kế dành riêng cho việc nấu cháo cho bé. Hoạt động dựa trên phương pháp nấu chậm, nồi nấu cháo giúp lấy được tối đa lượng chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *