Bệnh lây lan ra sao?

Cẩm nang chăm sóc trẻ
Bệnh cũng có thể lây bằng cách dùng chung kim chích dưới da, một thói quen rất thường gặp
Con đường nhiễm bệnh chính của con siêu vi là do tiếp xúc giới tính vì con siêu vi hiện diện với số lượng lớn trong tinh dịch. Vì lý do đó, nó có thể truyền qua giao hợp, bằng đường âm đạo hay hậu môn cho phụ nữ, bằng đường hậu môn cho đàn ông. Đàn bà cũng có thể lây qua đàn ông bằng đường giới tính. Bệnh cũng có thể lây bằng cách dùng chung kim chích dưới da, một thói quen rất thường gặp trong giới dân nghiện. Bệnh cũng có thể truyền sang cho người bị bệnh huyết hữu trước đó đã được truyền máu với máu bị nhiễm HIV và do một người mẹ HIV dương tính có thể truyền bệnh sang cho con ngay từ khi con còn trong bụng hay là vào lúc sanh.
Trên thực tế, người ta có thể ngăn chặn sự sang truyền con siêu vi bệnh AIDS từ người này sang người kia bằng bất cứ hàng rào nào ngăn cản sự hòa trộn máu, tinh dịch hay tiết dịch âm đạo của người phụ nữ. Cho tới gần đây, điều đó vẫn chẳng có gì hơn là lý thuyết nhưng càng ngày người ta càng có thêm bằng chứng là bao cao su cho chúng ta một cách sinh hoạt giới tính an toàn hơn.
Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng con virus bệnh AIDS không thể xâm nhập vào cơ thể nếu bạn dùng bất kỳ loại bao cao su nào có bán ở các hiệu thuốc, thuốc diệt tinh trùng cũng có hiệu quả. Đó là một trong những cách đơn giản nhất để ngăn ngừa bệnh AIDS.
Về mặt lý thuyết, chỉ cần một lần quan hệ tình dục duy nhất là đủ để con virus bệnh AIDS lây truyền sang và nhiều phụ nữ đã phải chịu hậu quả nặng nề. Một phụ nữ có thể quan hệ với một người mà không biết rằng anh ta là một người nghiện ma túy, thường dùng chung kim chích với người khác. Tương tự như thế, một phụ nữ có quan hệ tình dục nghiêm túc cũng có khả năng bị nhiễm bệnh từ người chồng nếu anh ta là một người đồng tính luyến ái. Và cũng trên cơ sở lý thuyết, bất cứ người phụ nữ nào đang mang thai cũng có thể lây bệnh cho đứa con sắp chào đời của mình. Số trẻ em có HIV dương tính từ lúc mới sinh chưa nhiều – nhưng chúng chắc chắn sẽ không sống được quá 4 tuổi. Trong nhiều trường hợp nếu người mẹ lúc mang thai là người nghiện ma túy thì đứa bé sinh ra có thể bị nhiễm AIDS và cũng nghiện ma túy.
Điều trị như thế nào?
Trong hầu hết các trường hợp, một khi bệnh AIDS đã phát triển đầy đù, bệnh nhân sẽ chết trong vòng 2 năm sau khi phát bệnh.