Bé bú bình có nguy cơ sâu răng cao: Mẹ cần phòng ngừa cho trẻ

Cẩm nang chăm sóc trẻ

Trẻ bú bình có thói quen ngậm ti bình sữa và uống sữa trong thời gian dài hơn, đây là cơ hội tốt để các vi khuẩn trong khoang miệng sinh sôi nhanh và thâm nhập vào răng của bé. Đó cũng là nguyên nhân tại sao bé bú bình thường có nguy cơ sâu răng cao nếu như mẹ không biết cách phòng ngừa cho trẻ. Sâu răng do bú bình ở trẻ có nhiều nguy cơ nguy hiểm mà chúng ta không thể lường trước được, hãy để bài viết này để hiểu hơn về vấn đề này.

Vì sao bé bú bình dễ bị sâu răng?

Sâu răng ở trẻ nhỏ 1- 3 tuổi thường xảy ra ở những bé có thói quen bú bình. Vì với nhiều bà mẹ, để cung cấp thêm năng lượng cả ngày cho bé, thường cho bé bú bình với sữa có đường, nước hoa quả… Và đây chính là nguyên nhân khiến bé bị sâu răng. Bởi những loại nước này thường chứa rất nhiều đường, đường lên men thành axit, tấn công vào men răng làm hư hại men răng của trẻ, cộng thêm việc vệ sinh răng không kỹ lưỡng lâu dần dẫn đến gây tình trạng đa sâu răng, nhất là các răng cửa sữa ở hàm trên và hàm dưới.

trẻ sâu răng do bú bình

Bên cạnh đó, nhiều bé vẫn có thói quen bú sữa vào ban đêm hay ngậm bình khi ngủ. Trong lúc ngủ, chỉ có một lượng nhỏ nước bọt được tiết ra, do đó các chất lỏng có đường từ trong sữa sẽ đọng lại trên răng. Vi trùng gây sâu răng hiện diện trong miệng sẽ sử dụng các chất đường này làm thức ăn, nhanh chóng phá hoại hàm răng của bé. Và sau nhiều lần như vậy các răng sẽ rất dễ bị sâu.

Tác hại và những nguy cơ khi bé bị sâu răng

Răng sữa ở trẻ cũng quan trọng như răng vĩnh viễn, góp phần tạo nên gương mặt khả ái và nụ cười xinh đẹp giúp trẻ tự tin hơn. Răng sữa khỏe mạnh giúp trẻ nói chuyện, ăn nhai, dinh dưỡng tốt hơn, giữ chỗ cho răng vĩnh viễn sau này mọc lên đúng chỗ, đều và đẹp. Nếu răng sữa bị sâu sẽ dẫn đến nhiều tác hại không ngờ:

Lớp men răng, ngà răng của răng sữa rất mỏng và yếu. Do đó, sâu răng lâu ngày nếu không được điều trị dự phòng sớm sẽ làm cho trẻ bị đau nhức và gặp khó khăn trong việc ăn nhai, làm giảm sức khỏe cho quá trình học tập, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của bé… Trong trường hợp trầm trọng hơn các răng sâu có thể gây ra nhiễm trùng tủy răng, phải nhổ răng, đôi khi làm ảnh hưởng đến các mầm răng vĩnh viễn bên dưới hay ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân, đôi khi có thể gây nhiễm trùng huyết…

trẻ sâu răng do bú bình1

Ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn: Trong giai đoạn này, bé đang sở hữu hàm “răng sữa” – tiền đề quan trọng cho răng vĩnh viễn. Nếu mẹ để răng sữa sâu, các chân răng vĩnh viễn ở dưới răng sữa sẽ không mọc đều, đúng chỗ, lệch hàm cắn, có màu vàng hay nâu.

Sâu răng trẻ do bú bình sẽ dễ làm cho bé khó phát âm hoặc phát âm không chuẩn. Ngoài ra đây cũng là nguyên nhân chính gây xấu răng, hôi miệng cho bé. Vì vậy, mẹ hãy biết cách phòng ngừa sâu răng cho trẻ bú bình.

Cách phòng ngừa sâu răng cho bé do bú bình

Đừng bao giờ để bé có thói quen bú bình và ngậm bình sữa những lúc bé đi ngủ, nhất là ban đêm. Nếu bé cần bú bình mới ngủ được thì chỉ cho bé ngậm bình nước lọc lấy bình ra khi bé đã ngủ.

  • Tập cho bé uống sữa bằng ly càng sớm càng tốt, thời điểm thích hợp thường là khi bé được 1 tuổi. Khi uống sữa bằng ly, chất đường trong sữa sẽ không đọng lại trên răng, hơn nữa bé không thể đòi mang ly sữa lên giường khi đi ngủ. Nếu có thể, hãy cho trẻ thôi bú bình khi được hơn 1 tuổi.
  • Chỉ cho bé bú bình vào những bữa ăn chính, không nên tập cho bé có thói quen cầm bình sữa chạy vòng vòng chơi hay vào những lúc đi ngủ.
  • Luôn luôn giữ miệng bé sạch sẽ. Sau mỗi lần ăn hay bú sữa cần vệ sinh răng miệng ngay, hãy dùng khăn, gòn hay gạc chùi sạch răng cho bé. Cần tập cho bé có thói quen chải răng ngay sau khi mọc các răng sữa đầu tiên.

trẻ sâu răng do bú bình2

  • Nếu bé cần ngậm núm vú mới ngủ được, nhất là vào ban đêm thì phải bảo đảm núm vú sạch sẽ và không còn dính chất đường.

Hãy đến bác sĩ để bé được khám răng định kỳ sau khi bé được 6 tháng đến 1 tuổi để phát hiện những răng mới bị sâu cũng như những hướng dẫn về cách chăm sóc răng.

 

1 phút dành cho quảng cáo:

Lựa chọn kem đánh răng crest 3d white brilliance là giải pháp tuyệt vời trong việc cải thiện độ trắng sáng của răng một cách rõ rệt từng ngày, làm trắng răng thông qua động tác đánh răng làm tan các vết ố vàng trên bề mặt răng, giúp hàm răng trắng sáng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *