Những thông tin cơ bản nên biết về cảm biến tiệm cận

Cẩm nang chăm sóc trẻ
Khác với cảm biến nhiệt, là loại cảm biến giúp phát hiện những vật thể mà không cần phải tiếp xúc, cảm biến tiệm cận giúp chuyển đổi tín hiệu về sự chuyển động hoặc là sự xuất hiện của các vật thể để chuyển thành tín hiệu. Cảm biến tiệm cận được dùng để phát hiện ra những vật thể kim loại từ tính và kim loại không từ tính như nhôm hoặc đồng. 
 
Cảm biến tiệm cận có độ bền cao và có thể hoạt động tốt trong nhiều môi trường, ngay cả môi trường khắc nghiệt. Cảm biến tiệm cận thường phát hiện vị trí cuối của chi tiết máy và tín hiệu đầu ra của cảm biến khởi động một chức năng khác của máy.

Các ứng dụng của cảm biến tiệm cận

Có tới 3 hệ thống giúp phát hiện để thực hiện được công việc chuyển đổi này: hệ thống cảm biến sử dụng dòng điện xoay chiều được phát ra những những vật thể bằng kim loại nhờ những hiện tượng cảm ứng điện từ, hệ thống cảm biến dử dụng sự thay đổi trong điện dung khi chúng đền gần với vật thể cần phải phát hiện, cuối cùng là hệ thống cảm biến nam chân và hệ thống chuyển mạch cộng từ.
 
Hiện nay cảm ứng tiệm cận thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp như: chế biến thực phẩm ,chế tạo ô tô; xe đa dụng (ví dụ: xe tải, máy nông nghiệp); máy rửa xe; máy công cụ.
 
Không chỉ vậy trong quá trình sản xuất ở các khu công nghiệp, nhà máy, máy cảm ứng tiệm cận còn được dùng để tìm các kim loại rơi có kích thước nhỏ. Hoặc khi mua mới các mũi khoan cũng có thể kiểm tra khi gãy mũi khoan. Có nhiều ứng dụng như vậy là nhờ cảm biến tiệm cận dễ dàng sử dụng, việc cài đặt, vận hành cũng phù hợp với trình độ của nhiều đối tượng, không chỉ vậy giá thành của cảm ứng tiệm cận lại khá hợp lý ( rẻ hơn cảm ứng điện quang). 
 
Trên thị trường hiện nay có 2 loại cảm biến tiệm cận công nghiệp chính là:
Cảm biến tiệm cận cảm ứng phát hiện các vật bằng cách tạo ra trường điện từ. Và vì vậy mà, thiết bị chỉ phát hiện được vật kim loại. Còn cảm biến tiệm cận điện dung lại phát hiện ra các vật bằng cách tạo ra trường điện dung tĩnh điện. Chính vì thế, thiết bị này có thể phát hiện mọi loại vật.
 
Các loại cảm biến ngày nay khá đa dạng về chủng loại, vì thế khi lựa chọn bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng và loại cảm biến cần mua để không mua nhầm sản phẩm. Bên cạnh đó cũng nên chọn các địa chỉ cung cấp cảm biến uy tín để mua, tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Xem bài viết trước: http://cachlamtrangdamatnhanh.com/cam-bien-nhiet-do-ung-dung-va-mot-so-dieu-can-luu-y-khi-mua/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *