Một số phương pháp xác định độ ẩm cụ thể

Cẩm nang chăm sóc trẻ
 
1. Tại sao lại phải xác định độ ẩm
Nước có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể sống, chiếm 60% thành phần của các sản phẩm thực phẩm. Trong công nghiệp chế biến thực phẩm thì nước đóng vai trò quan trọng và là yếu tố liên kết các nguyên liệu và các chất trong thực phẩm. Nước là môi trường cho các vi sinh vật trong thực phẩm phát triển. Nước tồn tại ở hai dạng: nước tự do và nước liên kết ở trong thực phẩm. Cả hại yếu tố này đều làm ảnh hưởng đến tính lưu biến của thực phẩm và cấu trúc, trạng thái của thực phẩm. Như vậy điều đầu tiên nếu uốn quảng lý chất lượng sản phẩm tốt cần quản lý được nồng độ nước tự do có trong sản phẩm. Nó được gọi là độ ẩm. Máy đo nhiệt độ độ ẩm là vật dụng được sử dụng trong trường hợp này.Việc xác định nhiệt độ độ ẩm thông quá các trang thiết bị hỗ trợ ngày càng đơn giản và chính xác hơn, tiết kiệm được nhiều thao tác.
2. Một số phương pháp xác định độ ẩm thông dụng
-Phương pháp xác định độ ẩm thực phẩm sấy khô: Sử dụng cân sấy ẩm trong phương pháp này. Cân sấy ẩm dùng để xác định độ ẩm. Dựa vào trọng lượng thực phẩm trước và sau khi sấy để tự tính toán phần trăm độ ẩm của mẫu. Kết quả đo sẽ được hiển thị trên màn hình mà không cần phải tính toán như những cách xác định độ ẩm thủ công.
+Ưu điểm: cân được chính xác độ ẩm và khối lượng mẫu đo, thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng, sai số thấp
+Nhược điểm: thích hợp với số lượng những mẫu đo có khối lượng nhỏ, mẫu sau khi đo xong không còn sử dụng được nữa, cần phải chuẩn bị mẫu trước khi đo.
-Phương pháp xác định độ ẩm bằng trở điện tử: dùng để xác định độ ẩm của các loại vật liệu gỗ, vật liệu xây dựng. Sử dụng máy đo độ ẩm BLD2000.
+Thực hiện đo trực tiếp vào mẫu, đâm trực tiếp để đó vùng mẫu muốn xác định độ ẩm.
+Ưu điểm: nhỏ gọn, dễ sử dụng mọi lúc mọi nơi, đo độ ẩm chỉ trong một thao tác, không tốn thời gian chuẩn bị mẫu.
+Nhược điểm: cần phải đo nhiều lần ở nhiều vị trí khác nhau để xác định được giá trị trung bình chính xác nhất và có thể làm hỏng mẫu.
-Phương pháp xác định độ ẩm đất bằng bút đo đất hoặc bít đo ph đất và độ ẩm:
+Dòng bút này có ưu điểm nhỏ gọn, dễ sử dụng, giá thành thấp, đo được đồng thời cả độ ẩm và giá trị pH của đất. Tuy nhiên cần đo nhiều lần trên một 1m2 đất để lấy được thông số chính xác
Ngoải ra còn có một số phương pháp xác định độ ẩm khác như xác định bằng máy có đầu dò, xác định độ ẩm bằng khúc xạ ánh sáng.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *